Dòng sự kiện:

Gần nhau hơn, hạnh phúc hơn với Hộp háo hức

Yến Anh
16:14 19/05/2019
Dự án giáo dục mang tên Hộp háo hức đã chính thức ra mắt ngày 19-5 tại Hà Nội với mong muốn khuyến khích được các bố mẹ dành ra những khoảng thời gian thực sự chất lượng bên con

 

Đây là một nỗ lực nối dài của quá trình gần 3 năm nay, Mầm Nhỏ đồng hành với các bố mẹ Việt có con trong độ tuổi 0-6+, với vai trò là một kênh thông tin khoa học, hữu ích, cách tiếp cận tích cực, nhân văn về quá trình nuôi dạy con và thực sự tận hưởng hành trình ấy, từ các kiến thức bầu bí, sinh đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh, sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, tới những bài học để dạy con về sự nhân văn, lối sống tích cực, văn minh và tình yêu với thiên nhiên, gia đình, xã hội.

 Một trong những mong muốn lớn nhất của Mầm Nhỏ, là làm sao khuyến khích được các bố mẹ dành ra những khoảng thời gian thực sự chất lượng bên con - những khoảng thời gian hoàn toàn không TV, không điện thoại, không ipad, không công việc, không lo âu. Khi ấy, sẽ chỉ có những niềm vui của sự gắn kết, những hạnh phúc của sự sum vầy, tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ cùng cơ hội tuyệt vời của người lớn để lấy lại cân bằng, để sạc pin, để nạp thêm thật nhiều năng lượng tích cực. Đó là lý do vì sao, một mảng nội dung rất lớn của Mầm Nhỏ được dành để giới thiệu những cuốn sách chất lượng cho con và cho bố mẹ, cùng những trò chơi, hoạt động thủ công, tương tác cho cả nhà.

 Trong gần 3 năm từ khi thành lập vào tháng 9-2016, Mầm Nhỏ đã giới thiệu, review gần 1000 đầu sách chất lượng cho cả gia đình, thực hiện các video clip hướng dẫn bố mẹ đọc sách, tương tác với sách hiệu quả cùng con, tổ chức các buổi đọc sách, toạ đàm về các chủ đề liên quan đến sách cho trẻ nhỏ… Mầm Nhỏ cũng là một đơn vị tham gia giới thiệu bản quyền những đầu sách chất lượng cho các NXB trong nước, đồng thời tiến hành dịch một số đầu sách cho cả bố mẹ và trẻ nhỏ, tiêu biểu là cuốn “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí”, cuốn “Chuyện kể hàng đêm dành cho các cô bé cá tính", bộ sách tranh song ngữ “Lớn lên cùng thiên nhiên", bộ sách tranh song ngữ“Voi và Lợn", bộ sách tranh “Elmer"...

 Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ được đọc sách, được tiếp xúc với sách từ nhỏ, sẽ có những lợi ích tuyệt vời như phát triển vốn từ vựng, khả năng ngôn ngữ, tư duy, trí tưởng tượng, sáng tạo, học được các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, sự nhân văn, yêu thương con người, cuộc sống và môi trường. Những cuốn sách cũng mở ra kho tàng kiến thức khổng lồ ở đa dạng các chủ đề, giúp rèn luyện sự tập trung, khả năng tự học trong tương lai. Đọc sách còn là một hình thức giải trí tuyệt vời, giúp thư giãn cơ thể, làm dịu tâm trí, giúp trẻ tránh xa những tác động tiêu cực của các thiết bị điện tử.

 Trong quá trình chia sẻ và lắng nghe các gia đình, Mầm Nhỏ đã nhận ra nếu chỉ đơn thuần cung cấp thông tin kiến thức, giới thiệu những cuốn sách chất lượng là chưa đủ. Các bố mẹ hàng ngày đã đủ bận rộn với nhịp sống hối hả, với công việc và rất nhiều lo toan rồi, cần phải có một “giải pháp” thiết thực và hiệu quả hơn. Giải pháp ấy phải vừa mang tính giáo dục, vừa đủ hấp dẫn trẻ nhỏ, lại có thể “lôi kéo” bố mẹ dành ra thời gian bên con, một giải pháp liên tục và bền vững. Mầm Nhỏ quyết định “gói ghém” tất cả những mong muốn, tâm huyết và tình yêu này trong một chiếc hộp nhỏ xinh, giao tới tận tay các gia đình.

 Trong mỗi hộp sẽ có từ 2-3 cuốn sách được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp nhất với từng bạn nhỏ, theo từng nhóm tuổi (0-2 tuổi, 3-5 tuổi và 6-10 tuổi), cùng một bộ tự làm đồ chơi tương tác thú vị để cả nhà vừa chơi, vừa học, vừa gắn kết, và cả những món quà bất ngờ dành cho các bố mẹ nữa!

 Hộp Háo Hức được thực hiện theo mô hình “subscription box” hiện rất phổ biến trên thế giới. Mỗi tháng, sẽ có một Hộp Háo Hức được giao tận tay các gia đình, theo gói tuỳ chọn 12 tháng, 6 tháng, 3 tháng hoặc hộp dùng thử 1 tháng. Việc đăng ký gói dài hạn, không chỉ giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian chọn sách phù hợp với con mỗi tháng, mà còn tiết kiệm chi phí lên tới 30% so với mua lẻ từng cuốn sách tại các điểm bán lẻ thông thường.

 Tiền thân của Hộp Háo Hức là Hộp Lì Xì Sách được Mầm Nhỏ thực hiện vào dịp Tết nguyên đán 2019 vừa rồi, mới hơn 5000 hộp được bán ra, góp phần khuyến khích các bố mẹ lì xì sách cho con trong năm mới, thay vì tiền mặt, mang lại sự hứng khởi, thú vị trong những ngày đầu xuân, đồng tiếp thêm động lực giúp trẻ hình thành thói quen và tình yêu với sách.

Lời cảm ơn dễ thương của các bậc bố mẹ gửi tới MC Nguyễn MInh Trang 

Mầm Nhỏ và Hộp Háo Hức được sáng lập bởi Nguyễn Minh Trang, hiện là biên tập viên, MC trong các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam (Cà phê khởi nghiệp  - VTV1, Học cùng con - VTV7…). Minh Trang công tác tại Đài truyền hình Việt Nam từ năm 2005, trước khi theo học chương trình Thạc sĩ Marketing & Truyền thông tại Boston, Mỹ. Trong thời gian gần 4 năm sinh  sống và tu nghiệp tại Mỹ, Trang đã có cơ hội quan sát và tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sớm, những cách nuôi dạy con khoa học, đặc biệt là cách người Mỹ dạy con, đọc sách cùng con từ khi lọt lòng, cách họ bồi đắp tình yêu sách với trẻ nhỏ. Sau khi sinh em bé đầu tiên tại Mỹ, Minh Trang ấp ủ mong muốn xây dựng một kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức nuôi dạy con một cách khoa học, tiên tiến, tích cực.