Dòng sự kiện:

4 loại vắc-xin dịch vụ rất cần cho trẻ nhỏ: Cha mẹ nhớ kỹ

14:17 26/05/2022

Bên cạnh các loại vắc-xin được nhà nước hỗ trợ, có 4 loại vắc-xin dịch vụ mà cha mẹ nên tiêm phòng cho con để bảo vệ sức khỏe.

Hiện nay, đa số các loại vắc-xin tiêm cho trẻ nhỏ đang được nhà nước hỗ trợ miễn phí để phòng các bệnh thường gặp. Ngoài ra, có nhiều loại vắc-xin khác cha mẹ sẽ phải mua dịch vụ ở ngoài để tiêm cho con. Tiêm vắc-xin dịch vụ sẽ tốn thêm một khoản kha khá nhưng đảm bảo vấn đề sức khỏe cho con.

Dưới đây là 4 loại vắc-xin dịch vụ mà cha mẹ có điều kiện nên tiêm phòng cho con.

Vắc-xin cúm

Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Ở người lớn, bệnh cúm thường không để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, cúm tương đối nguy hiểm.

Bệnh cúm thường xảy ra theo mùa. Phổ biến hơn cả là cúm vào mùa đông do chủng virus cúm A (H3N2), cúm A (H1N1), cúm B gây ra. Bệnh dễ lây lan khi trẻ đi học. Hàng năm đều có không ít trẻ dưới 5 tuổi nhập viện do biến chứng nặng của cúm gây ra.

Hiện nay, có nhiều chủng virus cúm và chúng vẫn luôn biến đổi liên tục. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm mỗi năm một lần cho trẻ là điều cần thiết (ngay cả người lớn cũng có thể tiêm phòng cúm hàng năm).

Đặc biệt, trẻ có hệ miễn dịch yếu, đang mắc các bệnh nguy hiểm thì việc tiêm phòng cúm càng có ý nghĩa.

So với các loại vắc-xin dịch vụ khác thì giá của vắc-xin phòng cúm tương đối rẻ.

4-loai-vac-xin-dich-vu-nen-tiem-cho-con-01
Vắc-xin thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan ở trường học và những nơi tập trung đông trẻ em. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ lây nhiễm thủy đậu cao tới 64%.

Đây được xem là căn bệnh nhẹ, lành tính. Tuy nhiên, không thể loại trừ những trường hợp gặp biến chứng như nhiễm trùng da, bệnh zona, xuất huyết, viêm mô tế bào... Trường hợp trẻ nhiễm thủy đậu bị biến chứng nặng và không được điều trị kịp thời thì có thể không qua khỏi.

Vì vậy, tốt nhất là cha mẹ nên cho con tiêm vắc-xin phòng ngừa thủy đậu trước khi trẻ đi học mẫu giáo.

Vắc-xin phế cầu khuẩn

Vắc-xin này dùng để phòng ngừa các bệnh như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và các bệnh khác do phế cầu khuẩn gây ra.

Khi mắc các bệnh trên, tỷ lệ trẻ không qua khỏi cao. Đặc biệt, trẻ dưới 2 tuối là đối tượng hay bị nhiễm các bệnh này nhất.

Cha mẹ có thể đưa con từ 6 tháng đến 5 tuổi đi tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn để bảo vệ sức khỏe. Giá thành của loại vắc-xin này không rẻ nhưng nó có tác dụng bảo vệ trẻ nhỏ trong những năm đầu đời, khi hệ miễn dịch vẫn chưa đủ mạnh.

Vắc-xin phòng Rotavirus

Rotavirus thường lây lan vào mùa xuân và mùa thu. Trẻ càng nhỏ càng dễ nhiễm loại virus này. Triệu chứng phổ biến ở trẻ khi nhiễm Rota là tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài và không được điều trị kịp thời thì rất dễ bị mất nước, mất điện giải gây trụy mạch, đe dọa đến tính mạng.

Rota là loại virus lây qua đường tiêu hóa. Nếu trẻ tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng hay bị tiêu chảy cấp nhất. Khi đó, sức để kháng của trẻ kém nên rất dễ nhiễm virus.

Cách tốt nhất để phòng lây nhiễm loại virus này chính là tiêm vắc-xin.


TAG