Dòng sự kiện:

4 tuyệt chiêu của cha mẹ Nhật giúp dạy con thành đứa trẻ tự lập, ham học hỏi

14:47 19/05/2022

Nhiều cha mẹ Việt khi cho con ăn thường bật tivi, điện thoại để con ăn được nhiều. Nhưng cha mẹ Nhật Bản không làm như vậy, họ có nguyên tắc riêng trong việc nuôi dạy con.

Cho trẻ mặc quần cộc nô đùa ngoài trời trong thời tiết 3 độ C

Nhiều bà mẹ châu Á khi đưa con tới gửi ở các trường mẫu giáo tại Nhật, họ đã không khỏi ngạc nhiên khi thấy đứa bé nào cũng quần đùi, áo cộc, chạy nhảy nô đùa trong thời tiết 3-5 độ C. Khi được hỏi "làm như vậy cô không sợ con mình bị ốm sao?", những người Nhật đều trả lời cùng 1 câu: "Chúng tôi cho đứa trẻ đến trường để chúng có thể ốm mà."

Người Nhật tin rằng, đây là cách rèn luyện sức khỏe rất tốt cho trẻ bởi khả năng chịu đựng là một điều rất cần thiết, mang tính sống còn. Nhất là ở một đất nước có nhiều thiên tai và khí hậu khắc nghiệt như ở Nhật Bản.

Trẻ em được dạy cách tự lập và sống ý thức từ khi mới 2 tuổi

Trẻ em Nhật khi tới trường thường xách theo nhiều loại túi như túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi giàu, túi đựng quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay,… Mỗi loại túi sẽ phải có chiều dài, chiều rộng nhất định.

Chính những chiếc túi phải mang theo này giúp trẻ ý thức được việc phân loại đồ dùng và thậm chí là phân loại rác.

Khi phụ huynh Nhật đưa đón con đi học, các em nhỏ cũng thường tự xách các loại túi đến trường mà không có bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ. Trẻ em Nhật tự ý thức rằng đó là công việc của mình.

Sau khi chơi đồ chơi, chúng cũng thường tự cất gọn vào các túi, hộp đựng mà không cần sự nhắc nhở hay quát mắng của cha mẹ.

Ở trường trẻ cũng thay quần áo liên tục. Vì vậy trẻ không còn cảm thấy loay hoay với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ.

Cha mẹ Nhật không bao giờ chạy vòng quanh hay bật tivi để dỗ con ăn

Cha mẹ Nhật không bao giờ thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho trẻ. Chẳng hạn nếu trẻ không ăn, họ cũng không bật tivi để dỗ dành. Bởi họ tin rằng  làm vậy sẽ giúp trẻ ăn thêm được vài thìa cơm nhưng sẽ làm cho trẻ có một thói quen xấu rất khó bỏ. Người Nhật tin rằng trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói. Cho nên bạn không cần ép con ăn và lo lắng về việc này.

Trẻ không phải học mà là được học

Để giúp trẻ có tình yêu thương với động vật, cô giáo không nói "các em phải biết yêu thương động vật", mà họ cho các bé tự nuôi và chăm sóc một loại động vật gì đó như: gà, chuột lang, thỏ, rùa, thậm chí là cả giun đất… mỗi một nhóm từ 4 – 5 em sẽ chăm sóc một con.

Thông qua quá trình chăm sóc, chơi đùa cùng thú nuôi, trẻ em sẽ dần hình thành được tình yêu động vật. Sau đó, cô giáo chỉ cần nói rất ít về tình yêu thương động vật mà trẻ vẫn hiểu được một cách sâu sắc.

Để giúp trẻ hiểu rằng không nên lãng phí đồ ăn, cô giáo không giảng "một hạt thóc vàng chín hạt mồ hôi, nên các em không được lãng phí…". Các bé được trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Các bé sẽ tự gieo hạt, chăm sóc, cho tới thu hoạch, tất nhiên là vẫn dưới có giáo viên hướng dẫn nhưng chủ yếu là các bé tự làm.

Qua đó, trẻ hiểu được để làm ra được một củ cải hoặc một củ khoai cho các bé ăn, các bác nông dân đã vất vả như thế nào.


TAG