Dòng sự kiện:

Cách nuôi dạy 7 người con chung và riêng của Steve Harvey khiến ai cũng nể phục

Ngoài việc nỗ lực kiếm tiền cho gia đình và dành sự quan tâm chu đáo cho các con, Steve Harvey - "vua hài" nước Mỹ - còn dạy cho các con nhiều bài học quý giá về cuộc sống.

Được biết đến là nghệ sỹ truyền thông đa tài của nước Mỹ nhờ khả năng diễn hài, viết sách và đặc biệt là vai trò MC của nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng như Family Feud và Little Big Shots,Steve Harvey còn là ông bố tuyệt vời của bảy người con. Ngoài việc nỗ lực kiếm tiền cho gia đình và dành sự quan tâm chu đáo cho các con, Steve Harvey còn dạy cho các con nhiều bài học quý giá về cuộc sống.

1. Không phân biệt con ruột và con riêng của vợ

Steve Harvey là ông bố của bảy người con, bốn người trong số đó là con của ông với hai người của vợ trước và ba người còn lại là con của riêng của người vợ Marjorie với chồng trước. Với một gia đình như vậy, Harvey đã dành tình yêu thương, chăm sóc cho tất cả các con mà không hề phân biệt giữa con ruột và con riêng.

Gia đình của Steve Harvey.

Trong chương trình Good Morning America (tạm dịch: Chào Buổi sáng nước Mỹ) về chủ đề gia đình có con riêng, ông bố nổi tiếng Harvey chia sẻ: “Điều đầu tiên chúng tôi làm là không sử dụng cụm từ ‘con riêng’. Tôi không bao giờ dùng từ con gái riêng để gọi con gái út của tôi cả. Con bé là con gái tôi. Tôi không muốn các con thấy mình bị cô lập khi được tôi giới thiệu.”

Tình yêu thương của Harvey với ba người con của vợ: Morgan, Jason và Lori còn được biết đến qua những kỷ niệm được bản thân họ trực tiếp chia sẻ trong tập mới nhất của chương trình Little Big Shots nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Harvey. Morgan kể: “Khoảnh khắc yêu thích của con chắc chắn là vào dịp đám cưới con năm ngoái. Bố đã dẫn con đi dọc lễ đường và cả giây phút đặc biệt trong điệu nhảy của bố và con gái. Với con, con luôn nhìn lại giây phút ấy vì khi còn nhỏ, con không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ là một dịp đặc biệt mà con mong đợi. Nhưng việc bố bước vào đời con và trở thành bố của con khiến nó trở nên thật đăc biệt. Nó trở thành một khoảnh khắc mà con luôn trân trọng và nó khiến tình cảm cha con trở nên mạnh mẽ hơn.”

Hình ảnh Harvey nhảy cùng con gái trong ngày cưới sẽ mãi là kỷ niệm tuyệt vời nhất của Morgan.

Với Jason, anh luôn biết ơn Harvey vì ông đã đồng ý trao cho anh họ của mình bởi. Jason nói: “Cha con đã làm điều ông ấy có thể nhưng ông ấy lại không có ở đấy. Và rồi bố bước vào và cho con điều tuyệt vời đó.”

2. Giúp các con kết nối với nhau và luôn lắng nghe con

Cũng trong chương trình Good Morning America, chia sẻ về phương pháp giúp các con thích ứng với những thay đổi về vai vế trong gia đình. Harvey giải thích gia đình ông đã thiết lập nên một hệ thống mang tên “người đồng hành có trách nhiệm”: “Với hai đứa lớn nhất, chúng tôi trao cho con trách nhiệm gây dựng mối liên kết giữa bọn trẻ. Với cách làm này, không đứa trẻ nào cảm thấy bản thân nhỏ hơn hai cô chị cả sinh đôi.

Không chỉ vậy, Harvey cũng đưa ra lời khuyên hữu ích giúp các con thích ứng với quy định mới của gia đình. Các con ông phải làm quen với quy định mới càng nhanh càng tốt và “cuối cùng ai cũng sẽ phải thỏa hiệp vì chỉ có như thế, mọi người trong gia đình mới thoải mái. Khi các con đến sống với gia đình chúng tôi thì đây là quy định cả gia đình phải thực hiện.”

Harvey cũng luôn lắng nghe quan điểm của các con. Ông nói: "Chúng tôi cho phép các con bày tỏ suy nghĩ, bọn trẻ có thể nói bất kỳ điều gì bản thân muốn." Và sau khi biết suy nghĩ của các con, Harvey luôn nói: "Ok, đây là điều đang diễn ra trong gia đình ta."  

3. Dạy các con biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân

Trong tập 409 mùa 4 của chương trình truyền hình nổi tiếng Oprah’s Life Class, Steve Harvey trong vai trò khách mời đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc dạy các con phải học tập, làm việc chăm chỉ và phải biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân qua câu chuyện ông không cho phép con trai dùng ô tô khi vào đại học.

Harvey chia sẻ về tầm quan trọng của việc dạy con biết chịu trách nhiệm với bản thân trong chương trình Oprah's Life Class.

Harvey chia sẻ: “Các con trai tôi khóc lóc, mè nheo và mẹ bọn trẻ có vẻ ủng hộ đòi hỏi của các con và các con đã lợi dụng điều đó. Khi bước vào, tôi thực sự tức giận, vì thế tôi kéo bọn trẻ vào căn phòng và nói ‘Để bố giải thích điều này cho các con nghe. Các con không được tìm đến mẹ để đòi hỏi gì cả’ vì mẹ vẫn là một người phụ nữ và mẹ có bản năng người mẹ như bao người phụ nữ khác… Cô ấy nói đó là con chúng ta, chúng ta phải đáp ứng và tôi nói ‘Không đâu, em yêu, với con trai chúng ta phải làm khác đi. Bọn trẻ phải học cách đạt được từng giai đoạn một trong cuộc sống… Và chúng tôi lấy xe lại.” Xe ô tô sẽ là món quà mà Harvey tặng các con trai nếu họ tốt nghiệp đại học và sẽ trao khi nhận được bằng tốt nghiệp.

4. Nhắc nhở các con về tầm quan trọng bằng kiến thức và kỹ năng sống so với tiền bạc

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giải trí, Steve Harvey đã đạt được danh vọng, tiền bạc và sự ngưỡng mộ mà nhiều người hằng mơ ước. Tuy nhiên, từng ấy thời gian hoạt động giải trí cũng giúp ông hiểu được tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng sống so với tiền bạc.

Với mong muốn các con trai cũng hiểu được điều đó, Harvey và 3 cậu con trai đã cùng xuất hiện trong một đoạn video ngắn mà ông đã lên kế hoạch thực hiện để chia sẻ với người hâm mộ. Trong video, Harvey muốn các con và tất cả mọi người biết được điều mà mỗi người cần ưu tiên hướng đến trong cuộc sống là kiến thức. Ông nói: “Đừng chú ý tới những gì người ta đã đạt được mà các con cần hướng sự tập trung tới những kiến thức họ đã học được, đổi lại điều đó sẽ dạy cho các con bài học mà các con cần.”

Nguồn: Gia đình Việt Nam