Dòng sự kiện:

Có phải trẻ sơ sinh tóc dày "khỏe" hơn trẻ tóc thưa thớt? Chuyên gia giải thích

14:44 17/05/2022

Nhiều bậc bố mẹ lo lắng khi thấy con mình sinh ra thì tóc thưa thớt, trong khi con "nhà hàng xóm" thì tóc rậm rạp, đen sì.

Nhiều bậc bố mẹ lo lắng khi thấy con mình sinh ra thì tóc thưa thớt, trong khi con "nhà hàng xóm" thì tóc rậm rạp, đen sì. Thực tế, một số trẻ ngay khi mới chào đời đã có mái tóc đen và dày, trong khi một số trẻ lại có mái tóc hơi thưa hoặc thậm chí có màu vàng có thể do những yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Tóc của em bé có mối quan hệ nhất định với tính di truyền, nếu tóc bố mẹ dày hơn thì tóc con nói chung cũng nhiều hơn. Ngược lại, nếu bé của bố và mẹ tóc thưa, hoặc bố của bé bị rụng tóc thì tóc của bé cũng sẽ thưa, đặc biệt là bé nam cũng có nguy cơ bị rụng tóc.

Ngoài số lượng tóc, chất lượng, màu sắc và độ xoăn của tóc bé sẽ bị ảnh hưởng do di truyền, nếu bố mẹ nói tóc xoăn thì con cũng có thể có tóc xoăn tự nhiên; nếu bố mẹ có chất tóc tốt thì chất lượng tóc của em bé cũng không ngoại lệ khi em còn nhỏ.

unnamed
Thiếu chất

Nói chung, số lượng tóc phụ thuộc vào số lượng chân tóc trên đầu, và số lượng chân tóc trên da đầu của em bé về cơ bản được thiết lập trong thời kỳ bào thai. Số lượng tóc của trẻ không chỉ bị ảnh hưởng bởi di truyền mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Nếu lượng dinh dưỡng của mẹ bầu được cân bằng có thể thúc đẩy sự phát triển của các chân tóc của thai nhi, nếu lượng dinh dưỡng của mẹ bầu không đủ thì số lượng và chất lượng tóc của thai nhi có thể bị giảm đi rất nhiều. Nói cách khác, tóc của con có dày hay không còn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai có đủ hay không.

Gội đầu sai cách

Một số phụ huynh cảm thấy trẻ ít tóc thì cho rằng gội đầu sẽ khiến tóc trẻ ngày càng ít và cố tình không gội đầu cho trẻ. Như mọi người đã biết, bụi bẩn dễ gây bít tắc chân tóc, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc.

Ngược lại, một số cha mẹ gội đầu cho bé bằng dầu gội của người lớn, dầu gội của người lớn chứa nhiều chất phụ gia dễ gây kích ứng da đầu bé, làm tóc bé bị hư tổn, từ đó gây rụng tóc.

Nhìn chung, số lần gội đầu, sản phẩm gội đầu và các hành vi khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bé mà cha mẹ cần lưu ý.

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh liệu có tốt?

Đối với trường hợp tóc trẻ sơ sinh mỏng, nhiều bố mẹ sợ rằng không đủ giữ ấm đầu em bé hoặc sẽ ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài của con sau này. Vì thế mà nhiều người chọn cách cắt tóc thường xuyên cho bé.

Bố mẹ cần biết là, nếu lượng tóc của trẻ chủ yếu do gen di truyền quyết định thì nếu bố mẹ có tác động, cắt tóc hay cạo tóc con nhiều lần thì cũng không thể thay đổi được kết quả này.

Trong một số trường hợp, việc cắt tóc hay cạo tóc trẻ sơ sinh có thể mang lại nhiều rủi ro như:

Ảnh hưởng đến sự phát triển tóc bình thường của bé.

Nếu cắt không cẩn thận, làm bé đau thì sẽ gây ảnh hưởng tâm lý của trẻ nhỏ. Thậm chí bé sẽ sợ cắt tóc và phản ứng quyết liệt mỗi khi bị bố mẹ cắt tóc.

Cắt tóc không khéo thì có thể làm đau con trẻ, thậm chí có thể gây ra những trầy xước không mong muốn.

Lớp tóc trẻ sơ sinh đầu tiên sau khi chào đời được gọi là tóc máu. Mái tóc này có chức năng bảo vệ thóp và giữ ấm đầu của bé, nên nếu bố mẹ cắt đi thì sẽ không tốt.


TAG