Dòng sự kiện:

Họ hàng ruột thịt tới mấy mà gặp nhau chỉ để làm 3 điều này, tốt nhất đừng liên lạc

14:36 12/05/2022

Trên đời này, người trân quý chúng ta nhất chỉ có chính bản thân mình. Ngay cả họ hàng thân thiết, đôi khi cũng đối đãi với nhau chẳng thật lòng.

Tử tế với mọi người là điều tốt nhưng cố nín nhịn nhắm mắt cho qua tất cả cũng vì cái gọi là huyết thống thì cuối cùng người chịu thiệt nhất là chính bạn. Trong bất cứ mối quan hệ nào, mỗi người cần có ranh giới nhất định để xác định đâu là nơi người khác không được vượt qua. Nếu không có điều này, đối phương sẽ ngày càng hung hăng và thiếu sự tôn trọng bạn.

Họ hàng, người thân có thể giúp đỡ bạn trong lúc hoạn nạn nhưng cũng có một số người sẽ chỉ tìm đến bạn khi họ cần giúp đỡ và quay đi ngay sau khi thỏa mãn nhu cầu. Khi bạn gặp khó khăn, những người đó sẽ viện đủ thứ cớ, lờ đi như không có chuyện gì.

Trên thực tế, với những người họ hàng, có 3 ranh giới một khi đã vượt qua thì không nên giao tiếp nhiều với nhau.

Tìm đến chỉ để vay tiền

Ai cũng sẽ gặp phải những lúc khó khăn hoạn nạn và trong những lúc ấy, nhờ sự giúp đỡ của người thân là một trong những chiếc phao cứu sinh. Chúng ta thường sẽ cố gắng giúp đỡ khi điều kiện kinh tế cho phép. Tuy nhiên, với những người thân tìm đến bạn chỉ vì tiền, vay tiền mà không chịu trả lại là chuyện khác.

Họ là những người rất hay vay tiền, nhưng khi bạn hỏi đến số tiền đó vì đã quá hạn trả thì họ luôn biến mất, thậm chí còn trách móc bạn: "Không phải là anh không trả lại cho em, sao em phải thúc giục không bằng người dưng nước lã thế". 

Khi gặp phải một người như vậy, tốt nhất bạn nên biết giữ khoảng cách phù hợp. Giúp đỡ người khác là điều tốt nhưng lòng tốt cần được trao cho đúng người. Với họ hàng người thân, khi cho vay tiền bạn cũng cần có những nguyên tắc nhất định. Đừng cố cho vay khi bản thân đang khó khăn và đừng cố đặt lòng tin vào một người luôn sai hẹn với bạn. 

Tất nhiên, cũng có một số người thân vì thực sự quá khó khăn mà phải mở lời, xin sự giúp đỡ từ bạn. Điểm khác biệt là họ sẽ cố gắng nhất để trả đúng hẹn, luôn biết ơn với sự giúp đỡ này. Đối với người như vậy, nếu bạn giúp đỡ họ, họ nhất định sẽ nhớ ơn, sau này khi bạn gặp khó khăn, họ sẽ hết lòng giúp sức.

6
 
Can thiệp quá sâu vào chuyện riêng tư của gia đình bạn

Dù quan hệ họ hàng tốt đến đâu thì bạn cũng nên đặt ra một số ranh giới trong mối quan hệ, nếu vượt qua chính là sự thiếu tôn trọng.

Một số người thân không biết là bởi trí tuệ cảm xúc kém hay là có ý đồ xấu mà đặc biệt thích xen vào chuyện riêng tư của người khác, thậm chí là đem những câu chuyện đó đi rêu rao ngay cả khi bản thân không biết thực hư ra sao. Khi gặp những người như vậy, chúng ta thường rất đau đầu vì không biết là do họ trí tuệ cảm xúc thấp hay vốn lòng có ý xấu. Và vì là máu mủ ruột già nên chúng ta chọn cách bao dung với nhau, cố gắng cho tới khi hết kiên nhẫn.

Nếu người thân can thiệp vào chuyện riêng tư của gia đình bạn nhưng bạn biết họ làm điều đó với những mong điều tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn, hãy trân trọng lòng tốt của họ, lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc. Nếu người đó chỉ là thích đứng một chỗ chỉ tay 5 ngón bảo ai đó phải làm theo ý mình, tốt nhất bạn nên tránh xa.

Đâm sau lưng

Với một số người, họ hàng vốn không có ý nghĩa gì, chỉ là hai tiếng vô cảm với họ. Họ không muốn chấp nhận sự thật là bạn giỏi, khi thấy bạn có điều gì hơn sẽ ghen tỵ, khi cuộc sống của bạn không được như ý sẽ hả hê cười nhạo.

Những người có tính cách này thậm chí sẵn sàng đâm sau lưng bạn, tấn công bạn khi bạn đang thất vọng, cố kéo bạn xuống khi bạn ở trên cao và nói xấu bạn với người ngoài.

Họ là những người chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Khi họ thấy bạn hơn họ hay động đến lợi ích của họ, mọi thứ sẽ được hiện nguyên hình. Gặp phải người như vậy, bạn cần phải tránh xa càng sớm càng tốt. Đừng giữ liên lạc thân thiết với kiểu người này bởi không chỉ tốn thời gian, sức lực mà còn tự chuốc lấy tổn thương.

Có muôn vàn kiểu người thân trên cuộc đời này. Có người chỉ chờ bạn rơi vào hoạn nạn để cười nhạo; có người luôn mong cuộc sống của bạn tốt hơn, sẽ gắng sức giúp đỡ khi có thể. Bởi vậy đừng coi tất cả mối quan hệ họ hàng đều giống nhau vì sẽ luôn có những người chân thành với bạn, số khác thì không. Mỗi người đều cần có những ranh giới mà một khi ai khác đã vượt qua, tốt nhất không nên giữ liên lạc.


TAG