Dòng sự kiện:

Quan điểm dạy con kiểu "mẹ hổ" của "nữ hoàng nhạc Latin" Shakira

13:50 10/12/2017
Tự nhận mình là một "mẹ hổ" với việc thiết lật nhiều kỷ luật khi nuôi dạy con nhưng cũng có những việc "nữ hoàng nhạc Latin" Shakira rất "thoáng" với các con.

Kể từ khi Shakira trở thành mẹ của 2 bé Milan (4 tuổi) và Sasha (2 tuổi), có thể thấy "nữ hoàng nhạc Latin" rất hay nói về hành trình làm mẹ và cuộc sống thay đổi như thế nào qua mỗi cuộc phỏng vấn.

Chia sẻ về công cuộc làm mẹ của mình, nữ ca sĩ người Colombia cho biết Gerard Piqué – người bạn đời lâu năm luôn ở bên cạnh và chia sẻ trách nhiệm làm cha mẹ với cô: "Cả hai đều chưa ai có kinh nghiệm làm cha mẹ, vì vậy chưa bao giờ có chuyện riêng một mình ai phải gánh vác hết trách nhiệm cả. Gerard và tôi chia sẻ hầu như tất cả các trách nhiệm làm cha mẹ, mặc dù tôi chắc chắn là người rèn luyện kỷ luật".

Shakira chia sẻ cô và bạn đời chia sẻ hầu như tất cả các trách nhiệm làm cha mẹ, mặc dù cô chắc chắn là người rèn luyện kỷ luật cho các con.

Tự thừa nhận mình là một bà "mẹ hổ" hơi đáng sợ nhưng Shakira đã có những cách nuôi dạy con rất đáng học hỏi và được nhiều người ngưỡng mộ.

Làm mẹ đã dạy bạn cách thay đổi sự ưu tiên trong cuộc sống

"Làm mẹ đã xoay trục quay thế giới của tôi. Mọi thứ giờ đây đều tập trung vào các con. Đó là một chiều hướng mới của tình yêu. Nó cũng giúp tôi có thêm kỷ luật tổng thể về việc theo sát với một lịch trình, bởi vì bạn buộc phải thay đổi ưu tiên và dành thời gian cho những điều quan trọng nhất. Trước đây tôi là bà chủ của riêng tôi, bây giờ tôi đã có thêm 2 ông chủ nhỏ để phục vụ.

Tôi là một trong những bà mẹ hổ, luôn tìm kiếm sự giúp đỡ và thông tin trên mạng, nghiên cứu và đọc sách. Thật không dễ để làm mẹ.

Tôi đã đọc nhiều cuốn sách và tải về tất cả các ứng dụng mang thai trên mạng. Và chúng đều là những thông tin hữu ích, tôi thấy vui vì đã đọc chúng. Tôi nghĩ đó là một lợi thế để tự trang bị kiến thức cho bản thân mình.

"Làm mẹ đã xoay trục quay thế giới của tôi. Mọi thứ giờ đây đều tập trung vào các con".

Xét đến cùng sẽ không có con đường tắt nào để trở thành người làm cha mẹ tốt. Chắc chắn tôi đã phạm sai lầm và tôi sẽ tiếp tục cố gắng để làm tốt hơn.

Nhưng nếu có một điều gì đó mà tôi có thể tự hào trong khi không có cuốn sách nào có thể dạy, thì đó là cách mà trái tim bạn bùng nổ liên tục, theo cách tuyệt vời nhất, ngay từ giây đầu tiên bạn gặp con mình và mỗi lần sau khi con bắt đầu dần thể hiện cá tính của chúng trong quá trình lớn lên.

Làm cha mẹ là một trong những điều khó khăn nhất tôi từng làm trong cuộc đời. Tôi đã phải diễn trên những sân khấu khó khăn nhất trước những khán giả thực sự khó tính và tôi đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, những người đôi khi làm cho bạn một chút e ngại, nhưng không có gì làm tôi bồn chồn như khi làm mẹ. Mỗi ngày tôi tự hỏi liệu tôi có đang làm đúng không? Tôi chỉ muốn cải thiện trong công việc này, công việc khó khăn nhất trên trái đất".

Bố mẹ không ngừng nỗ lực học hỏi để dạy con

"Các con càng lớn thì những thử thách lại càng thú vị hơn. Mỗi giai đoạn đều khiến tôi không khỏi háo hức và buộc tôi phải tự giáo dục bản thân mình tốt hơn khi tôi phải nỗ lực để dạy con cùng với giáo viên.

Đó là điều thực sự sẽ giúp con phát triển mạnh mẽ sau này... Đây là câu hỏi mà tôi tự hỏi mỗi ngày khi tôi thức dậy: "Mình có đang làm cho con cảm thấy được yêu thương không?". Dấu chấm hỏi vĩnh cửu... Bởi vì tôi biết rằng đó sẽ là thành phần quan trọng nhất và ý thức về sự an toàn trong cuộc sống".

"Mỗi giai đoạn đều khiến tôi không khỏi háo hức và buộc tôi phải tự giáo dục bản thân mình tốt hơn khi tôi phải nỗ lực để dạy con cùng với giáo viên".

Dạy con đa ngôn ngữ từ nhỏ

Từ lúc chưa tròn 2 tuổi nhưng cậu bé Milan – con trai lớn của Shakira đã được bố mẹ dạy nói tiếng Tây Ban Nha, Anh, Catalan, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc. Shakira tin rằng trẻ em có khả năng học nhiều ngôn ngữ trong những năm đầu đời, điều đó sẽ làm gia tăng số đường dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về ngôn ngữ trong não bộ của trẻ. Bộ não của trẻ được luyện tập và từ đó, việc học ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn.

"Sẽ rất tốt nếu các con có thể giao tiếp với một người bằng ngôn ngữ từ sớm. Ví dụ, bố của chúng thường nói với các con bằng tiếng Catalan. Tôi cố gắng nói chuyện với các con bằng tiếng Anh. Nhưng tôi sẽ cố gắng không kết hợp hai ngôn ngữ trong một câu. Điều quan trọng khi dạy trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau đó là đảm bảo rằng chúng được tiếp xúc một cách nhất quán và có sự tham gia, tương tác tốt của cha mẹ".

Cho con cảm giác an toàn để phát triển khả năng của mình từ bé

"Nền tảng của mọi mức độ phát triển - xã hội, cảm xúc, nhận thức, thể chất phụ thuộc vào tình yêu dồi dào của cha mẹ. Bạn không bao giờ có thể thể hiện ra rằng bạn yêu con nhiều đến nhường nào. Một cảm giác an toàn từ sớm sẽ cho con khoảng không gian vô tận để phát triển khả năng của mình và trở thành người có trách nhiệm, biết cách quan tâm chăm sóc".

Để con tự do phát triển năng khiếu của mình

"Một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của Milan là khi con bắt đầu có thể xác định được các món đồ trên thẻ flash. Chúng tôi bắt đầu làm quen với flash card khi con mới 6 tháng tuổi và con đã bắt kịp ngay lập tức". Khi Milan mới chỉ 20 tháng tuổi, Shakira đã tự hào "khoe" cậu bé đã có thể đọc khá trôi chảy từ "bố" và "mẹ" mà Shakira viết ra.

"Với Sasha, tôi đã thấy rằng con thực sự thích âm nhạc và có một khả năng bẩm sinh cho âm nhạc, con thậm chí còn chơi trống, tôi đã ghi lại những khoảnh khắc đó và vô số những khoảnh khắc khác nữa".

Đặt ra giờ ngủ nghiêm ngặt cho con

"Tôi là người Colombia nhưng khi nói đến kỷ luật thì tôi có mang một chút hơi hướng của người Đức. Trẻ thích sự sắp xếp và muốn biết điều gì sẽ đến tiếp theo, điều đó mang lại cảm giác an toàn. Khi con đang chơi, con cần biết rằng còn bao lâu nữa sẽ đến giờ đi ngủ. Và khi đã quen với nó, con thậm chí còn tự giác thực hiện giờ lên giường".

Cho con trải nghiệm thế giới

"Trước mỗi lần đưa con đi đâu xa, tôi luôn cố gắng cân nhắc ích lợi và tác hại của những thứ có thể sẽ tốt nhất cho con, mặc dù chính tôi là người có thể quyết định đưa con đến tất cả mọi nơi. Mặt khác, tôi cố đảm bảo mang hết những vitamin hay thuốc và những thứ gần gũi quen thuộc với con để sự thay đổi môi trường sẽ bớt đột ngột hơn đối với con".

Theo Popsugar/Trí thức trẻ