Dòng sự kiện:

Cô bé Trung Quốc 7 tuổi chạy 10km mỗi ngày để giúp chị được sống

10:11 20/07/2021
Những ngày qua, mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) đã lan truyền câu chuyện đầy cảm động về cô bé 7 tuổi tên Qiqi tới từ tỉnh Sơn Đông.
 
anh-2co-be-7-tuoi-chay-10km-16157351463601197052120

Vào chính Ngày quốc tế thiếu nhi (1-6) năm ngoái, chị của Qiqi là Zhihan (10 tuổi) nhận hung tin khi mắc căn bệnh thiếu máu bất sản.

Các bác sĩ tại Trung Quốc xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho Zhihan là ghép tủy xương. Thế nhưng cha mẹ của Zhihan không phù hợp để hiến, còn cô con gái út thì quá nhỏ.

Chỉ có Qiqi được xác định là người hiến phù hợp nhất. Em trở thành giải pháp cuối cùng để cứu lấy Zhihan.

Với một cô bé chỉ mới 7 tuổi, khái niệm ghép tủy xương hoàn toàn xa lạ. Nhưng Qiqi không tỏ ra e ngại. Chị Yu Xiaoyan, mẹ của em, khi đem chuyện này ra nói thì Qiqi đáp: "Con muốn cứu chị. Nếu con không làm vậy thì chị sẽ ra đi mất".

Câu trả lời đó khiến Xiaoyan vừa mừng vừa đau lòng. Chị biết Qiqi sẽ phải chịu nhiều đau đớn vì lấy tủy xương.

Việc lấy tủy xương cũng không hề đơn giản. Ở tuổi lên 7, cân nặng của Qiqi là 40kg. Các bác sĩ yêu cầu cô bé phải đạt mức 50kg thì mới có thể hiến tủy xương. Họ gợi ý Qiqi làm điều này bằng cách chạy bộ.

anh-1co-be-7-tuoi-chay-10km-16157351463582108673050

Với quyết tâm giúp chị được sống, Qiqi đã cùng mẹ xỏ giày và bắt đầu chạy mỗi ngày dù trước đó em không hề thích chơi thể thao. Hai mẹ con đã chạy cùng nhau suốt khoảng một tháng qua, và giờ đây cô bé 7 tuổi đã chạy được 10km mỗi ngày.

Chị Xiaoyan kể với tờ Sina rằng mỗi ngày họ dành ra 2 đến 3 tiếng để chạy bộ. Lúc nào mệt, hai mẹ con sẽ ngồi nghỉ rồi chạy tiếp. Có nhiều hôm khi đã chạy đủ 10km, Qiqi được mẹ cõng về và cô bé ngủ luôn trên lưng mẹ. Đó là nỗ lực rất lớn từ cô bé 7 tuổi.

Không chỉ cố gắng chạy bộ mỗi ngày, Qiqi còn phải tạm hi sinh việc đến trường để cha mẹ toàn tâm trong việc chạy chữa cho chị gái.

Mệt là thế, nhưng Qiqi chưa bao giờ từ bỏ. Trả lời phỏng vấn cách đây ít ngày, em khoe: "Chạy xong thường rất mệt, nên con ăn nhiều lắm. Con đã lấy máu 15 lần để kiểm tra, mà chưa bao giờ con khóc khi bác sĩ đưa ống tiêm vào người". Cô bé cũng rất háo hức khi được họ hàng hỏi thăm và động viên mỗi ngày.

Thể trạng của Qiqi tiến bộ thấy rõ. Vào ngày 16-3, cô bé sẽ được kiểm tra một lần nữa. Nếu lần này đạt yêu cầu, Qiqi sẽ có thể được lấy tủy xương để hiến cho Zhihan.

Câu chuyện của Qiqi đã khiến cộng đồng Trung Quốc cảm động. Gia đình em vốn không khá giả nên rất nhiều người đã gửi tiền cho cha mẹ em để thực hiện ca ghép tủy xương cho Zhihan.

Chị Xiaoyan chia sẻ mình rất biết ơn những người đã giúp đỡ gia đình. Chị đã ghi tên tất cả những người đã quyên góp vào một cuốn sổ, và khẳng định sẽ dùng toàn bộ số tiền đó để điều trị cho Zhihan.

Theo: khoevadep.vn

Link: https://khoevadep.vn/co-be-trung-quoc-7-tuoi-chay-10km-moi-ngay-de-giup-chi-duoc-song-d74528.html


TAG