Dòng sự kiện:

7 quy tắc vàng nuôi dạy con khiến Barack Obama trở thành ông bố trên cả tuyệt vời

Theo Trí thức trẻ
07:39 05/08/2017
Được cả thế giới khâm phục không chỉ trên cương vị một nhà lãnh đạo mà còn với vai trò một người cha vô cùng đáng ngưỡng mộ, cựu Tổng thống Barack Obama đã có những bí quyết gì?

Trong suốt những năm còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama đã không chỉ cho thấy ông là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực và lỗi lạc nhất trên thế giới mà còn là một người cha tận tâm với hai cô con gái con gái Sasha, 16 tuổi, và Malia, 18 tuổi.

Gia đình hạnh phúc của cựu Tổng thống Obama.

Từ làm con xấu hổ với những lời đùa dí dỏm đến ôm lấy con đầy yêu thương mỗi khi có cơ hội, Obama đã chỉ cho chúng ta rất nhiều lần rằng mặc dù ông là một nhà lãnh đạo với bộn bề công việc và vô số những nỗi lo, thì làm cha và nuôi dạy con thật tốt vẫn luôn nằm trong danh sách ưu tiên của mình. Nhờ có vậy mà dù lớn lên trong nhung lụa và luôn nằm trong sự chú ý của dư luận nhưng Malia và Sasha vẫn đã trưởng thành và trở thành những cô gái giỏi giang, mạnh mẽ và tự tin.

Vậy bí quyết của ông Obama là gì?

1. Ghi nhận và biết ơn vai trò của vợ
Trong khi ông điều hành đất nước, Đệ nhất phu nhân, bà Michelle Obama, người đã luôn ở bên ủng hộ ông suốt cuộc đời, đã cáng đáng phần lớn nhiệm vụ nuôi dạy hai cô con gái, từ khi Malia và Sasha chỉ mới 7 và 10 tuổi khi họ bước vào Nhà Trắng. Và Obama đã luôn thể hiện sự ghi nhận và biết ơn người bạn đời mỗi khi ông có cơ hội, như một lần ông từng nói: "Rõ ràng là tôi sẽ không thể làm bất cứ điều gì mà tôi đã làm mà không có Michelle... Cô ấy không chỉ là một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời, cô ấy còn là một chỗ dựa vô cùng đáng tin cậy của tôi."

Bài học rút ra: Nuôi dạy con là một công việc khó khăn nhưng thường không được ghi nhận. Mặc dù cha mẹ được mong đợi làm những gì tốt nhất cho con cái của mình nhưng sẽ thật tuyệt nếu người bạn đời của bạn đánh giá cao những gì người kia đang làm vì con.

2. Khen ngợi con

Thông thường, nhiều cha mẹ châu Á thường cố gắng không khen ngợi con vì sợ những lời khen có thể làm cho con tự mãn, hoặc tệ hơn, hư hỏng và cảm thấy hơn người. Ông Obama không tung hô con gái mình, nhưng ông cũng không phải là người keo kiệt với những lời khen ngợi. Lời khen ngợi đáng chú ý nhất của ông chính là nằm trong bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống vào ngày 10 tháng 1, "Malia và Sasha... Các con đã trở thành hai người phụ nữ trẻ tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp, nhưng quan trọng hơn cả là vô cùng tốt bụng, chu đáo và đầy đam mê."

Ông Obama không ngần ngại thể hiện sự tự hào về các con gái của mình.

Bài học rút ra: Trong khi bạn không cần phải thông báo trên Facebook mỗi khi con biết tự đi vệ sinh hay học được một bài hát, bạn cũng không nên quên tập trung vào các đặc điểm tích cực của chúng. Ngoài ra, khi bạn khen con, hãy nhắc nhở con về những gì con làm được và nên tiếp tục phát huy như thế nào.

3. Làm gương cho con

Một trong những quy tắc nuôi dạy con của vợ chồng ông Obama chính là làm gương cho con noi theo. Cựu Tổng thống Mỹ luôn được biết đến với lối sống giản dị và vô cùng hòa đồng, thân thiện với tất cả mọi người, đó cũng là lối sống mà ông muốn hướng cho các con noi theo. Gia đình Obama cũng có truyền thống hàng năm phân phát thức ăn mỗi dịp lễ Tạ ơn tại một tổ chức phi lợi nhuận.

Ông từng chia sẻ: “Chúng tôi truyền lại những giá trị của sự cảm thông và lòng tốt bụng cho con bằng cách thực hiện chúng. Chúng ta cần cho trẻ thấy rằng mình không mạnh mẽ nhờ việc hạ thấp những người khác, mà nhờ việc nâng đỡ và giúp đỡ họ. Đó chính là trách nhiệm của những ông bố chúng ta.”

Bài học rút ra: Nếu muốn con lớn lên trở thành những con người thanh tao, khiêm tốn, đáng kính và tốt bụng thì trước tiên bạn phải cho con thấy những điều đó như thế nào. Và đừng quên, từ ngữ cũng có thể truyền cảm hứng.

4. Có khiếu hài hước

Vị Tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ được xem là người có khiếu hài hước đáng kinh ngạc. Ông Obama đã rời Nhà Trắng song những khoảnh khắc hài hước, những câu nói “đậm chất Obama” của ông vẫn còn được nhiều người nhớ đến. Không thể không kể đến câu nói nổi tiếng “Obama out” kèm hành động thả rơi mic tại bữa tiệc tối thường niên với nhà báo tổ chức tại Nhà Trắng (White House Correspondents’ Dinner).

Bài học rút ra: Hành trình nuôi dạy con có thể mệt mỏi, vì vậy điều quan trọng là hãy cười thật nhiều. Nó giúp làm giảm bớt bất kỳ căng thẳng nào giữa bạn và vợ/chồng hoặc với con. Không cần phải nói, con của bạn sẽ phản ứng tốt hơn và nghe lời hơn nếu bạn có khiếu hài hước, nó sẽ giúp tạo ra một sợi dây kết nối mạnh mẽ hơn giữa bạn và con.

5. Yêu con vô điều kiện

Ông Obama đã từng nói, "Trên hết, trẻ em cần tình yêu vô điều kiện của chúng ta - cho dù chúng thành công hay mắc lỗi; khi cuộc sống dễ dàng và khi cuộc sống khó khăn.”

Bài học rút ra: Bạn có thể đặt ra các tiêu chuẩn cao cho con bạn, nhưng đừng phạt chúng vì chúng là con người. Bạn có thể kì vọng con sẽ tử tế, chu đáo và biết cách cư xử, nhưng cũng hãy cho phép chúng đôi khi xấu hổ, thiếu tôn trọng, hoặc có thái độ xấu. Thay vì trốn tránh hoặc trừng phạt con cái của bạn, hãy giúp con tiến bộ thông qua những thất bại. Trên tất cả, hãy yêu thương con dù việc gì xảy ra đi chăng nữa. Đây là cách duy nhất sẽ cho con cảm thấy an toàn và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống.

6. Yêu vợ

Điều duy nhất mà ông Obama nghiêm túc hơn so với việc nuôi dạy con chính là trở thành một người chồng hết mực yêu thương vợ, người bạn đời đã ở cạnh ông trong 24 năm. Thật dễ dàng để có thể nhận thấy điều đó qua ánh mắt đầy yêu thương mỗi lần ông nhìn vợ, hay mỗi lần họ nắm tay nhau bước đi,…

Tình yêu khiến biết bao nhiêu người ngưỡng mộ của vợ chồng ông Obama.

Bài học rút ra: Để cho con thấy bố mẹ thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đến nhau là vô cùng quan trọng. Con sẽ dùng nó như là một tiêu chuẩn để tìm bạn đời sau này. Thêm vào đó, nó cho con thấy một gia đình lành mạnh và hạnh phúc trông như thế nào, cũng như hiểu được rằng một người bạn đời là người sẽ đi cùng con qua những lúc vui vẻ cũng như những lúc khó khăn.

7. Là một nhà bình quyền cho nữ giới

Có một điểm chung khi nói đến những người quan trọng nhất trong cuộc đời của Obama - tất cả họ đều là những người phụ nữ mạnh mẽ. Ông đã được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ độc thân sau khi cha ông bỏ đi, sau đó kết hôn với tình yêu của cuộc đời mình. Vì vậy, khi hai cô con gái ra đời, ông đã ý thức rất rõ về những định kiến giới tính đang lan rộng khắp xã hội và đã làm việc rất chăm chỉ để thay đổi những định kiến.

Trong một bài viết cho tạp chí Glamour vào tháng 8 năm 2016, ông đã viết một cách hùng hồn: "Michelle và tôi đã dạy con gái phải lên tiếng khi con bị đánh giá một cách không công bằng dựa trên giới tính hoặc chủng tộc của con - hoặc khi con nhận thấy điều đó xảy ra với người khác ... Và vâng, điều quan trọng là bố của các con là một nhà bình quyền cho nữ giới, bởi vì bây giờ đó cũng là điều các con mong đợi ở tất cả mọi người."

Bài học rút ra: Nếu bạn, giống như ông Obama, có con gái, đừng cảm thấy bị áp lực khi bạn muốn nuôi dạy con mình để nhìn nhận, hành xử và suy nghĩ theo một cách nào đó. Cũng giống như vậy nếu bạn có con trai - hãy dạy con từ lúc còn nhỏ rằng phụ nữ không phải lúc nào cũng cần được giải cứu, cũng không nên bị đánh giá bởi ngoại hình hay cách họ ăn mặc.

Nguồn: Gia đình Việt Nam